Thứ 6, Ngày 15/09/2017, 12:00
15/09/2017

Bình Dương thông qua phương đơn giản hóa thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2017​

Ngày 10/01/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2017. Thực hiện nhiệm vụ được giao, các cơ quan tham mưu thuộc UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện với 26 TTHC được kiến nghị thực thi theo hướng đơn giản hóa TTHC, bảo đảm sự cần thiết, tính hợp lý, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC.

Một số Sở, ngành đã có những kiến nghị với các Cơ quan TW nhằm đơn giản hóa về thời gian, quy trình, điều kiện… giải quyết TTHC như Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị bãi bỏ về điều kiện "nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa" khi thực hiện cấp giấy phép kinh doanh karaoke. Nguyên nhân là do điều này trên thực tế khó thực hiện và qua kiểm tra mặc dù các cơ sở kinh doanh karaoke đã lắp cửa kính rất đẹp, nhìn thấy toàn bộ phòng bên trong nhưng vẫn phải bỏ làm lại do chưa đúng theo hướng dẫn của Bộ, điều này gây lãng phí cho doanh nghiệp.

BC (23-8).jpg

Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp huyện. Ảnh: BBD

Hoặc Quy định rõ trách nhiệm về thời hạn trả lời của từng cơ quan phối hợp trong việc xác minh điều kiện xóa án tích của người bị kết án khi có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp. Do thời gian qua, việc giải quyết TTHC cấp phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp có án tích, cần phải xác minh tại nhiều cơ quan có liên quan thì thời gian giải quyết TTHC đưa đảm bảo quy định theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp 2009, xuất phát từ nguyên nhân các cơ quan phối hợp trong việc xác minh điều kiện xóa án tích của người bị kết án chậm trả lời xác minh cho cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp. Từ đó, gây khó khăn cho cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp và cá nhân, tổ chức khi thực hiện TTHC.

Từ kết quả rà soát, ngày 14/9/2016​ UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2450/QĐ-UBND thông qua phương đơn giản hóa TTHC trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2017. Qua đó, kịp thời phát hiện sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ những quy định, TTHC không cần thiết, không phù hợp, chồng chéo bảo đảm đơn giản hóa các quy định, TTHC tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân nhưng không ảnh hưởng tới chức năng quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực; Đơn giản hóa và cắt giảm chi phí tuân thủ đối với các TTHC; kết quả rà soát, đánh giá năm nay sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, làm tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính (Par Index), nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh./.

Nội dung Quyết định có thể tham khảo tại đây:  Tải về QD 2450.UBND 14.9.2017.PDF