Tin tức
Thứ 5, Ngày 01/06/2017, 09:00
Bản tin "Chung tay cải cách thủ tục hành chính" ngày 01.6.2017
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
01/06/2017
Bản tin "Chung tay cải cách thủ tục hành chính" ngày 01.6.2017

​Xã An Điền, TX.Bến Cát: Xây dựng bộ phận "một cửa" hiện đại

         UBND xã An Điền, TX.Bến Cát vừa di dời vào trụ sở mới được đầu tư khang trang, rộng rãi. Riêng bộ phận "một cửa" được UBND xã tập trung xây dựng hiện đại, đạt tiêu chuẩn nhằm phục vụ tốt nhu cầu giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân địa phương.

 

Từ khi đưa vào vận hành trụ sở mới, bộ phận một cửa UBND xã An Điền thực hiện tốt việc công khai TTHC cho người dân

​          Đầu tư bộ phận "một cửa" hiện đại

​          So với trước đây khoảng 6 tháng, cơ sở vật chất tại xã An Điền vẫn còn thiếu thốn, người dân đến làm thủ tục hành chính (TTHC) trong không gian nhỏ hẹp, thì hiện nay bộ phận "một cửa" ở UBND xã An Điền đã đạt tiêu chuẩn hiện đại. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, chẳng khác bộ phận "một cửa" của cấp huyện. Theo ghi nhận của chúng tôi, từ khi bộ phận "một cửa" được di dời vào trụ sở mới, Đảng ủy, UBND xã An Điền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) theo hướng tinh gọn, phục vụ nhân dân.

​          Ông Nguyễn Văn Tư, một người dân địa phương cho hay, so với trước đây, bộ phận một cửa của UBND xã đã hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều tiện ích. Tiện ích nhất là được ngồi chờ trong không gian thoáng mát, rộng rãi, tạo sự thoải mái cho người dân. Tiện ích nữa là nười dân được xem việc công khai thông tin TTHC trên các bảng niêm yết tại bộ phận một cửa. "Khi đến làm TTHC, tôi còn mập mờ, chẳng hiểu làm hồ sơ khai sinh cho cháu thế nào? Thế nhưng khi đến đây tôi được cán bộ phụ trách "một cửa" hướng dẫn tận tình và xem trên bảng công khai trình tự thủ tục để biết cách thực hiện các hồ sơ theo yêu cầu", ông Tư nói.

​          Từ khi chuyển về trụ sở mới, bộ phận một cửa được đầu tư bài bản trên tổng diện tích khoảng 500m2 tại khu vực tầng trệt với đầy đủ các trang biết bị cần thiết theo cơ chế một cửa liên thông hiện đại. Toàn khu được trang bị máy vi tính, các bảng niêm yết TTHC, tạo thuận lợi cho người dân tra cứu thông tin khi làm TTHC cần thiết. Riêng khu vực phía trong được bố trí đầy đủ các quầy tiếp nhận đạt tiêu chuẩn như: Quầy công chứng, chứng thực, quầy giải quyết TTHC đất đai, xây dựng...

​          Rà soát, công khai TTHC

​          Theo ghi nhận của chúng tôi, từ khi bộ phận "một cửa" UBND xã An Điền có cơ sở vật chất hiện đại, công tác rà soát, công khai TTHC được UBND xã quan tâm đúng mức. Hiện tại, trên 100 thủ tục thuộc 10 lĩnh vực thẩm quyền giải quyết của xã đều được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu những thủ tục cần thiết khi đến liên hệ làm giấy tờ. Từ khi xã áp dụng cơ chế "một cửa" hiện đại đến nay, UBND xã luôn thực hiện công khai, đơn giản hóa các TTHC, bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch và công bằng trong giải quyết công việc hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực phụ trách. Nhờ đó, nhiều hồ sơ, giấy tờ được giải quyết sớm hơn thời gian quy định rất nhiều, nhất là về các lĩnh vực công chứng, khai sinh, khai tử.

​          Trong thời gian qua, điểm sáng là UBND xã An Điền đã phát động các phong trào thi đua trong cán bộ công chức (CBCC), nhất là phong trào "Nụ cười công sở" trong khối văn phòng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm từng CBCC. Triển khai mô hình "Chính quyền thân thiện" gắn với công tác CCHC đã tạo niềm tin cho người dân. Những bài học gần dân, hiểu dân, giúp đỡ nhân dân hết mình luôn được từng CBCC phát huy cao độ. Việc thực hiện văn hóa ứng xử với phương châm "tăng cường đối thoại, tiếp xúc với dân" tại UBND xã An Điền đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, gìn giữ phẩm chất đạo đức, lối sống trong đội ngũ CBCC của xã gắn với chương trình CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020.

​          Có cơ sở vật chất hiện đại, trong thời gian tới, UBND xã An Điền sẽ tiếp tục "nâng chất" cán bộ qua việc cử đi học tập, tham gia các lớp đào tạo kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm quản lý nhằm nâng cao trình độ chuyên môn về giải quyết công tác cải cách TTHC, phấn đấu là điểm sáng trong công tác CCHC của địa phương.

 

 HỒ VĂN

Bãi bỏ toàn bộ 93 văn bản pháp luật không còn phù hợp

  ​          UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ- UBND ngày 5-5-2017 về việc bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật của UBND và Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, bãi bỏ toàn bộ 93 văn bản pháp luật, gồm 66 chỉ thị và 27 quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành do không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và tình hình thực tiễn của địa phương. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này./.

  Truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

  ​​          Từ ngày 22 đến 31-5, Sở Tư pháp đã phối hợp với Đội Tuyên truyền chiếu bóng lưu động (Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh) tổ chức hoạt động truyền thông kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) tại 10 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Nội dung là tuyên truyền các hoạt động kiểm soát TTHC với việc tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động về kiểm soát, rà soát TTHC…

            Đây là đợt truyền thông thực hiện kế hoạch hoạt động kiểm soát TTHC năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở Tư pháp chủ động kết hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tốt hoạt động truyền thông nhằm mục đích là tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ công chức và nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu, tầm quan trọng của hoạt động TTHC. Qua đó, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại.

  TRUNG HIẾU   Lượt người xem:  Views:   1297
  Chia sẻ:
  Share:
  Tin khác
   
   
  Manage PermissionsManage Permissions
  |
  Version HistoryVersion History

  Tiêu đề

  Hình ảnh

  Hình ảnh mô tả

  Tóm tắt

  Nội dung

  Link thay thế nội dung

  Ngày xuất bản

  Tin nổi bật

  Phân loại

  Loại bài viết

  Số Trang

  Số Ảnh

  Số tiền

  Tin liên quan

  Audio

  Từ khóa

  Trạng thái

  Lịch sử

  Số lượt người đọc

  Tin mới nhất

  Tác giả

  Approval Status

  Attachments

  Content Type: Tin Tức Mở Rộng
  Version:
  Created at by
  Last modified at by
  Ảnh
  Video
  Audio