Hành Chính Văn Phòng
Thứ 3, Ngày 26/12/2023, 11:00
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Từng bước lo thêm thu nhập cho cán bộ ngành tư pháp
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/12/2023 | Văn phòng Sở

​Đánh giá việc tăng thu nhập còn vướng nhưng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng nếu không nghĩ tới thì mọi người nghĩ tới câu chuyện đi- ở; nghĩ phải ứng xử thế nào dưới áp lực của gia đình và trước sự mời gọi về thu nhập cao hơn rất nhiều ở bên ngoài...

Chiều 25-12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2024. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói năm 2023, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để có được kết quả khích lệ. Trong thành tích đó có sự đóng góp rất nhiều, rất lớn, rất đáng kể của ngành tư pháp.

“Đâu đó trong bảng tổng sắp nếu như phải làm, thành tích ngành tư pháp có thể hơi yếu hơn so với ngành khác. Lý do bởi việc giao cho các đồng chí rất khó, rất nhiều, cực kỳ đụng chạm trong khi mọi người yêu cầu các đồng chí làm việc tức thời, phải có liền…Tôi nói tất cả những điều đó để thay lời cảm ơn tất cả các đồng chí và chia sẻ với những khó khăn ngành phải đối mặt”- Phó Thủ tướng nói.
189ffb0b8e4767193e56.jpg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Nói về các nhiệm vụ cụ thể năm 2024, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý sáu việc.

Thứ nhất, xây dựng thể chế phải kịp thời và có chất lượng. “Kịp thời để trả món nợ của mình với mọi người (Về việc phải có văn bản hướng dẫn ngay khi có luật có hiệu lực - PV). Có chất lượng để những người kế nhiệm chúng ta không phải sửa nữa, cứ mỗi lần sửa là mỗi lần người ta lại càm ràm mình. Mai mốt mình về hưu chắc cũng không yên lòng. Tối ngủ chắc cũng chả ngon”- ông Quang nói.

Việc thứ hai, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp tính toán sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ông đánh giá “phiên bản” này vẫn còn nhiều lỗi. Nếu lấy một cái chưa hoàn thiện làm chuẩn mực cho những cái khác, thì chắc những cái khác cũng bị trở ngại, không thể thông suốt được.

Cùng với đó là sửa đổi, tính toán lại chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2024 và xây dựng chương trình 2025.

Thứ ba, Bộ Tư pháp là cơ quan thẩm định các đề nghị, dự án, dự thảo trình Chính phủ, Quốc hội, cần làm sao kịp thời, chuẩn chỉnh. “Cũng thương anh em mình lắm. Việc quá nhiều. Bộ Tư pháp là một trong những bộ có vẻ có đông thứ trưởng nhất, nhưng chắc cũng chưa đủ người để đi họp, vì họp món gì bây giờ cũng phải có Bộ Tư pháp…”- vẫn lời ông Quang.

Thứ tư là nâng cao chất lượng công tác thi hành pháp luật; phải đưa pháp luật vào cuộc sống.

“Bây giờ xây dựng luật chuẩn chỉnh rồi, kịp rồi nhưng phải để cho mọi người 'thấm' thì mới có giá trị trong cuộc sống…”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc Bộ Tư pháp về trách nhiệm “gỡ vướng các quy định hiện hành”. “Việc Phó Thủ tướng làm, đóng góp được cho đời nhiều nhất là tổ chức hội nghị với các bộ ngành, để tính xem bây giờ giải quyết các xung đột thế nào”- Phó Thủ tướng nói thêm.

Vấn đề thứ 5 ông Trần Lưu Quang đề cập là “công tác xây dựng ngành”. “Anh Long và các anh chị lãnh đạo Bộ, ngành, kể cả lãnh đạo các địa phương ngồi đây làm sao để anh em yên tâm công tác, cảm thấy tự tin hơn, bớt lo lắng hơn trước những xáo trộn về tâm lý đang có những ví dụ diễn ra xung quanh chúng ta. Nói gọn lại là bớt sợ một chút”- ông Quang nói.

“Cũng phải nghĩ tới việc từng bước lo thêm thu nhập cho anh em”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, từ 1-7-2024, chúng ta có chính sách tiền lương mới theo vị trí việc làm. Về lý thuyết rất hay, rất cao cả, và có lẽ chúng ta có lương cao hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này vẫn đang vướng nhiều quy định.

“Nhưng nếu không nghĩ tới việc tăng thu nhập cho anh em thì mọi người đang nghĩ tới câu chuyện đi- ở; nghĩ phải ứng xử thế nào dưới áp lực của gia đình và trước sự mời gọi về thu nhập cao hơn rất nhiều ở bên ngoài… Việc này hoàn toàn không đơn giản”- theo ông Quang.

Việc thứ sáu Phó Thủ tướng đề cập là “ứng xử với những khuôn khổ luật pháp quốc tế”. “Các đồng chí là người thay mặt nhà nước này để xử lý các vụ kiện quốc tế. Chỉ cần chúng ta sơ sẩy, kém họ một chút, chỉ cần không may một chút thì đất nước này mất hàng tỉ USD. Hàng trăm triệu con người Việt Nam chúng ta cóp nhặt, tôi nói ví dụ đi bán gạo, thì cũng phải lâu lắm mới gỡ được”- ông Quang lưu ý.

Phó Thủ tướng đánh giá công việc này cực kỳ khó, cực kỳ nhạy cảm, đòi hỏi trình độ giỏi, phải thường xuyên trao đổi kinh nghiệm... nhưng lại chưa có chế độ đặc biệt cho những người làm công tác này.

ĐỨC MINH (BAOMOI.COM)


Lượt người xem:  Views:   113
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Tin mới nhất

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
Audio