Thông tin câu hỏi
Thông tin ý kiến
Chủ đề: Tôi xin hỏi việc Tòa án Dĩ An đưa con tôi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi cháu chưa đủ tuổi thành niên là đúng hay sai theo quy định của pháp luật?
Người gửi: Trần Văn B. Ngày gửi: 29/3/2016 17:01:14 PM
Lĩnh vực: Lĩnh vực khác Số lượt người xem: 24482
Nội dung:  Con trai tôi hiện nay mới 17 tuổi, nghiện ma túy đã mấy năm nay. Con tôi đã được cai nghiện tại gia đình và cộng đồng nhưng vẫn tái nghiện. Vừa qua Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An ra Quyết định đưa con tôi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tôi xin hỏi việc Tòa án Dĩ An đưa con tôi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi cháu chưa đủ tuổi thành niên là đúng hay sai theo quy định của pháp luật? Trường hợp con tôi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì thời gian cai nghiện là bao lâu?
Thông tin phản hồi
Người trả lời: System Account
Ngày trả lời: 29/3/2016 17:03:00 PM
Trả lời: Tại Khoản 1, Khoản 3, Điều 29 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 đã được sửa đổi năm 2008 quy định đối với người chưa thành niên nghiện ma túy bị cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện. Theo đó, người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ. Như vậy, căn cứ quy định này, việc Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An ra Quyết định đưa con ông vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là đúng theo quy định của pháp luật.
Khoản 2, Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 đã được sửa đổi năm 2008 quy định: Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.