Thứ 6, Ngày 16/03/2018, 16:00
Tỉnh Bình Dương triển khai Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính
16/03/2018

Tỉnh Bình Dương triển khai Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính

Ngày15-3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị triển khai Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính cho hơn 250 cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã; lãnh đạo Phòng Tư pháp, Phòng Văn hóa thông tin, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, cán bộ trực tiếp và tham mưu thực hiện xử lý vi phạm hành chính. Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh.

PBGDPL-LTCTT-PCT01-.jpg

Ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch ​UBND tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Minh Hưng nhấn mạnh, Luật Tiếp cận thông tin và Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2018. Đây là hai văn bản luật rất quan trọng cho nên đề nghị các ngành, các cấp; Hội đồng phổ biến, báo cáo viên pháp luật trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ cần quan tâm triển khai tuyên truyền phổ biến luật bằng hình thức phù hợp; các ngành và các cấp tổ chức thực hiện nghiêm, tạo chuyển biến trong việc chấp hành và thực thi pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân để nội dung các văn bản pháp luật này đi vào cuộc sống, phát huy được giá trị trong thực tiễn.

PBGDPL-LTCTT-PCT02-.jpg

Theo đó, Quyền tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, của công dân, được ghi nhận trong tuyên ngôn thế giới về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và trong Hiến pháp Việt Nam. Vì vậy, Luật Tiếp cận thông tin là một trong các văn bản luật được ưu tiên ban hành nhằm triển khai Hiến pháp năm 2013, giúp bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nhất là các thông tin liên quan trực tiếp đến việc thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Luật tiếp cận thông tin quy định trách nhiệm cung cấp thông tin của cơ quan Nhà nước nhằm góp phần xây dựng một xã hội cởi mở hơn về thông tin và một Chính phủ công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình cao hơn trong hoạt động quản lý, điều hành.

- Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 ban hành thay thế Luật năm 2009; trong đó có nhiều điểm mới so với Luật trước đây như: bổ sung quy định về nguyên tắc bồi thường của nhà nước; mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của nhà nước, quy định cụ thể hơn văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường; bổ sung nhiều loại thiệt hại được bồi thường, tăng mức bồi thường thiệt hại về tinh thần, lượng hóa một số loại thiệt hại được bồi thường; sửa đổi, bổ sung toàn diện quy định về cơ quan giải quyết bồi thường, quy định về thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường, kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả,....nhằm thiết lập cơ chế pháp lý minh bạch, khả thi để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại và quyền, lợi ích của Nhà nước. Luật quy định rõ việc xác định cơ quan giải quyết bồi thường, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về công tác bồi thường, trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ khi gây ra thiệt hại nhằm bảo đảm tính răn đe, từng bước nâng cao trách nhiệm của người thi hành công vụ, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và hội nhập quốc tế.

- Nghị định 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính được ban hành nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, tạo cơ sở pháp lý chung, áp dụng thống nhất trong công tác xử lý vi phạm hành chính trên toàn quốc./.

THU TRANG