Thứ 2, Ngày 07/08/2017, 10:00
​Bàu Bàng tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật năm 2017
07/08/2017 | Văn phòng Sở

Sáng ngày 05/6/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp Luật (PHPBGDPL) huyện Bàu Bàng tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật năm 2017, nội dung tiếp tục triển khai quy định Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cho hơn 200 đồng chí tham dự.

Đến dự có ông Võ Thành Giàu - PCT UBND huyện chủ trì hội nghị, bà Võ Thị Tổng – Trưởng Phòng Tư pháp và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, UBMTTQVN huyện và đoàn thể huyện; thành viên Hội đồng PHPBGDPL, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cơ sở, lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch, công chức Văn phòng – Thống kê các xã trên địa bàn huyện Bàu Bàng.

bau bang 3.jpg

​Đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị các báo cáo viên đã tập trung giới thiệu những điểm mới trong nội dung của Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Bộ luật Dân sự năm 2015 có 6 phần, 27 chương, 689 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 với nhiều điểm mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam, thực hiện, bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phục vụ hội nhập quốc tế. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có tổng số 517 điều, được bố cục thành 10 phần, 42 chương, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. So với Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011, Bộ luật giữ nguyên 63 điều; sửa đổi, bổ sung 350 điều; bổ sung mới 104 điều; bãi bỏ 7 điều.

bau bang 4.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Thành Giàu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức quán triệt, phổ biến các đạo luật. Đây là những đạo luật quan trọng, việc nắm bắt những quy định của các luật này, nhất là những điểm mới là hết sức cần thiết đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, các tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo UBND các xã, công chức Tư pháp – Hộ tịch và công chức Văn phòng Thống kê cơ sở, qua đó nâng cao năng lực, hiệu quả trong nắm bắt, tìm hiểu, thực thi và áp dụng pháp luật, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, phát huy giá trị trong thực tiễn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Sau Hội nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị có Kế hoạch tiến hành các hoạt động phổ biến, tuyên truyền, triển khai thi hành bằng các hình thức phù hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương mình nhằm đảm bảo thi hành được đồng bộ và hiệu quả trên phạm vi toàn huyện./.