Tin Tức
Thứ 5, Ngày 08/12/2016, 14:00
Lãnh đạo Bộ nghe báo cáo về nội dung lớn của một số văn bản, đề án
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/12/2016 | Văn phòng Sở

Sáng nay (07/12), Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có buổi làm việc với Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và Văn phòng Bộ để nghe báo cáo về nội dung lớn của một số văn bản, đề án. Buổi làm việc có sự tham dự của chuyên gia Đinh Trung Tụng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đại diện một số đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Bộ đã nghe Thủ trưởng các đơn vị Văn phòng Bộ, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật báo cáo nội dung của các văn bản, đề án: Quyết định thay thế Quyết định số 1598/QĐ-BTP ngày 08/7/2014 về thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; Đề án Tăng cường thông tin kết quả kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp; Đề án Đổi mới công tác truyền thông của Bộ, ngành Tư pháp.
 


Liên quan đến Quyết định thay thế Quyết định số 1598/QĐ-BTP ngày 08/7/2014 về thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định, đây là văn bản quan trọng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Bộ, trọng tâm của Quyết định này chính là việc hướng tới chất lượng thẩm định. Để thực hiện tốt nhiệm vụ thẩm định phải bảo đảm các điều kiện về thời gian, sự phân công, nguồn lực. Thứ trưởng cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng thẩm định chưa tốt là do phối hợp chưa tốt, do vậy các đơn vị phải quan tâm và thực hiện tốt công tác phối hợp.
 


Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định, văn bản thẩm định ngày càng rộng, do vậy cần tính đến các nguồn lực thực hiện nhiệm vụ, đồng thời giảm các yếu tố như thời gian hành chính, chi phí hành chính... để thực hiện tốt nhiệm vụ thẩm định.
Liên quan đến Đề án Tăng cường thông tin kết quả kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp, các ý kiến cho rằng công khai thông tin kiểm tra, xử lý văn bản trước Nhân dân là hoàn toàn hợp pháp, trừ những văn bản mật. Thông tin phải được đưa lên các kênh thông tin chính thống của Bộ là Báo pháp luật Việt Nam và Cổng thông tin điện tử - đây là những kênh thông tin đầu tiên được đăng tải. Bộ trưởng cũng đề nghị cần nghiên cứu thêm tính hợp pháp, hợp lý của vấn đề công khai thông tin; các thông tin được đưa lên; cơ chế phản hồi thông tin, tính chịu trách nhiệm...và trước tiên nên thực hiện thí điểm.
Đối với Đề án Đổi mới công tác truyền thông của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị, tiếp tục làm rõ phạm vi của Đề án; rà soát nội dung, làm rõ mục tiêu của Đề án. Liên quan đến nhóm các giải pháp thực hiện Đề án, Thứ trưởng cho rằng, nếu thấy cần thiết mới ban hành thêm Quy chế, trước mắt nên thực hiện tốt các quy định đã có của pháp luật. Các giải pháp đưa ra phải tính đến tính khả thi trong việc thực hiện. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng cho rằng, muốn truyền thông cởi mở thì các đơn vị cần phải chủ động hơn trong công tác truyền thông, đồng thời yêu cầu làm rõ mục tiêu của Đề án và có điều chỉnh cho phù hợp để đưa ra giải pháp rõ ràng, bên cạnh đó cần rà soát lại các quy định về phát ngôn để cởi trói cho thông tin. Đồng tình với các ý kiến trên, Bộ trưởng lưu ý, cần tập trung và thực hiện các quy định về thông tin và truyền thông đã có, cùng với đó là củng cố lại tổ chức truyền thông và phải có cán bộ truyền thông chuyên nghiệp, ngoài ra cần tập trung vào cơ chế phối hợp và cách thức thu hút thông tin....

Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Lượt người xem:  Views:   336
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin mới nhất

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
Audio