Hành Chính Văn Phòng
Thứ 6, Ngày 28/04/2023, 01:00
Bình Dương: Lan tỏa hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/04/2023 | Văn phòng Sở

(PLVN) - Hướng về cơ sở, tạo sự lan tỏa rộng lớn hơn tinh thần Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 đến các tầng lớp nhân dân, Sở Tư Pháp Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 thực sự là điểm nhấn của cả giai đoạn 10 năm thực hiện.

Xác định năm 2022 là năm thứ 10 tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam do đó, tỉnh Bình Dương đã quán triệt, chỉ đạo các sở, ngành địa phương tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật với nhiều hình thức, cách thức đa dạng, phong phú theo điều kiện thực tiễn, chủ động, linh hoạt, đổi mới sáng tạo qua từng năm.

Điểm nhấn 10 năm thực hiện

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được diễn ra rộng rãi trên hầu khắp địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc tăng cường phổ biến giáo dục, pháp luật (PBGDPL) trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tỉnh còn tổ chức tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; lồng ghép thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, qua hoạt động chính trị, chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật là một trong những hình thức triển khai có hiệu quả, tạo được hiệu ứng tích cực.

Toàn tỉnh đã thực hiện tuyên truyền được 45.850 cuộc với 2.216.455 lượt người tham dự, các cơ quan, đơn vị địa phương đã treo 38.828 pano, băng rôn, cờ phướn và cấp phát 159.193 sách, tài liệu pháp luật; toàn tỉnh đã in ấn cấp phát 2.392.660 tờ gấp pháp luật. Từ năm 2015 đến nay, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã tổ chức được 12 cuộc thi với 525.749 lượt người tham dự với nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến cán bộ công chức và nhân dân.

Bà Nguyễn Anh Hoa – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Bình Dương, chia sẻ:"Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn. Đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức nói riêng trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội".

Phổ biến giáo dục, pháp luật là nhiệm vụ chính trị

Qua việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, chính quyền địa phương ngày càng nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thường xuyên quan tâm đôn đốc, chỉ đạo việc triển khai thực hiện công tác PBGDPL, xem PBGDPL là bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Cùng với đó, thường xuyên được củng cố, kiện toàn và thực hiện tốt vai trò tham mưu UBND cùng cấp trong việc theo dõi, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác PBGDPL góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân.

Bình Dương: Lan tỏa hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 1
Hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật với nhiều hình thức, cách thức đa dạng, phong phú.

Việc phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, góp phần hướng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng quan tâm đến công tác tuyên truyền, PBGDPL, xem việc hiểu biết pháp luật là nhu cầu và là phương tiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của mình; qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Anh Hoa, đây là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện nhà nước, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đồng thời, đó cũng là sự kiện chính trị, pháp lý có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Giám đốc Sở Tư Pháp nhấn mạnh, ngày 09/11 được coi là điểm mốc, là sợi chỉ đỏ kết nối xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Trên cơ sở đó, đây cũng là thông điệp nhắc nhở không chỉ đối với ngành Tư pháp mà đối với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân phải luôn tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật./.

Duy Trường – Di Linh​ (baophapluat.vn​)

Lượt người xem:  Views:   119
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Tin mới nhất

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
Audio