Đảng đoàn thể
Thứ 3, Ngày 02/12/2014, 11:24
Sinh hoạt Chi bộ Cơ quan Sở Tư pháp Chuyên đề về công tác Dân vận của Đảng và nhiệm vụ vận động quần chúng ở cơ sở
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
02/12/2014
Sinh hoạt Chi bộ Cơ quan Sở Tư pháp
Chuyên đề về công tác Dân vận của Đảng và nhiệm vụ vận động quần chúng ở cơ sở
 
     Thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề về học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chiều ngày 09/6/2014, chi bộ Cơ quan Sở Tư pháp đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về công tác Dân vận của Đảng và nhiệm vụ vận động quần chúng ở cơ sở cho toàn thể đảng viên Chi bộ. Đồng chí Nguyễn Đức Chính – Đảng viên chi bộ được phân công giới thiệu những nội dung cơ bản của chuyên đề.

   
 Tại buổi sinh hoạt, đã có nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi về những nội dung cơ bản về công tác dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh: khái niệm dân vận, đối tượng làm công tác dân vận, phương pháp, kỹ năng làm công tác dân vận, liên hệ thực tiễn... Sau buổi sinh hoạt chuyên đề, tất cả đảng viên Chi bộ đã hiểu rõ hơn về công tác dân vận theo tư tưởng của Bác, từ đó vận dụng tốt hơn vào thực tiễn công việc chuyên môn của từng Đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu công việc được giao.Được biết, việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập tư tưởng, và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được từng chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Tư pháp (04/04 chi bộ) thực hiện nghiêm túc, chất lượng, định kỳ hàng quý theo đúng kế hoạch đề ra./.
   
Trích bài báo Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15/10/1949


BÀI BÁO “DÂN VẬN” CỦA BÁC
Vấn đề Dân vận nói đã nhiều, bàn đã kỹ nhưng vì nhiều địa phương, nhiều cán bộ chưa hiểu thấu, làm chưa đúng, cho nên cần phải nhắc lại.
 I - NƯỚC TA LÀ NƯỚC DÂN CHỦ
 Bao nhiêu lợi ích đều vì dân.
 Bao nhiêu quyền hạn đều của dân.
Công việc đổi mới, xây dựng là trách nhiệm của dân.
Sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc là công việc của dân.
Chính quyền từ xã đến Chính phủ trung ương do dân cử ra.
Ðoàn thể từ Trung ương đến xã do dân tổ chức nên.
Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân.
 II - DÂN VẬN LÀ GÌ?
 Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Ðoàn thể đã giao cho.
Dân vận không thể chỉ dùng báo chương, sách vở, mít-tinh, khẩu hiệu, truyền đơn, chỉ thị mà đủ.
Trước nhất là phải tìm mọi cách giải thích cho mỗi một người dân hiểu rõ ràng: Việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được.
 Ðiểm thứ hai là bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, cùng với dân đặt kế hoạch cho thiết thực với hoàn cảnh địa phương, rồi động viên và tổ chức toàn dân ra thi hành.
Trong lúc thi hành phải theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc, khuyến khích dân.
 Khi thi hành xong phải cùng với dân kiểm thảo lại công việc, rút kinh nghiệm, phê bình, khen thưởng.
 III - AI PHỤ TRÁCH DÂN VẬN?
 Tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ Ðoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân (Liên Việt, Việt Minh, v.v.) đều phải phụ trách dân vận. Thí dụ trong phong trào thi đua cho đủ ăn, đủ mặc.
 - Cán bộ chính quyền và cán bộ Ðoàn thể địa phương phải cùng nhau bàn tính kỹ càng, cùng nhau chia công rõ rệt, rồi cùng nhau đi giải thích cho dân hiểu, cổ động dân, giúp dân đặt kế hoạch, tổ chức nhân công, sắp xếp việc làm, khuyến khích, đôn đốc, theo dõi, giúp đỡ dân giải quyết những điều khó khăn...
 - Cán bộ canh nông thì hợp tác mật thiết với cán bộ địa phương, đi sát với dân, thiết thực bày vẽ cho dân cách trồng trọt, chăn nuôi, cách chọn giống, ủ phân, làm cỏ, v.v...
 Những hội viên các đoàn thể thì phải xung phong thi đua làm, để làm kiểu mẫu cho dân, giúp dân làm.
 IV - DÂN VẬN PHẢI THẾ NÀO?
Những người phụ trách dân vận cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh. Họ phải thật thà nhúng tay vào việc.
Khuyết điểm to ở nhiều nơi là xem khinh việc dân vận. Cử ra một ban hoặc vài người, mà thường cử những cán bộ kém rồi bỏ mặc họ. Vận được thì tốt, vận không được cũng mặc. Những cán bộ khác không trông nom, giúp đỡ, tự cho mình không có trách nhiệm dân vận. Ðó là sai lầm rất to, rất có hại.
Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công.
 
  Nguyễn Chính
Lượt người xem:  Views:   543
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tác giả

Tin mới nhất

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
Audio