Thứ 2, Ngày 16/01/2017, 10:00
Bình Dương triển khai công tác Tư pháp năm 2017
16/01/2017 | Văn phòng Sở

Bình Dương triển khai công tác Tư pháp năm 2017

TTĐT - Chiều 11-01, tại Phòng họp UBND tỉnh, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2017.

Tham dự có ông Lê Tiến Châu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Pháp chế các sở, ngành.

Năm 2016, công tác Tư pháp tỉnh Bình Dương đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ngành Tư pháp đã triển khai đồng bộ việc thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP cho các sở ban, ngành  huyện, thị xã, thành phố, góp ý nâng cao chất lượng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các văn bản phục vụ kỳ họp HĐND. Công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp tiến triển tốt. Công tác công bố, kiểm soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính được tập trung đẩy mạnh. Phương thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến kết hợp với dịch vụ nhận trả kết quả qua bưu chính chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17/6/2016. Nhờ đó, thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp được rút ngắn, từ 15 ngày xuống 7 ngày; tỷ lệ hồ sơ trả đúng hạn và trước hạn đạt trên 97%. Năm 2016, tổng số Phiếu lý lịch tư pháp đã cấp là 4.482, tăng 1.173 lý lịch so với năm 2015.

Tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp để triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý. Trong năm, thực hiện trợ giúp pháp lý 790 vụ việc; trong đó tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý 41 vụ, tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2015.

Thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, các ngành, các cấp trong toàn tỉnh tổ chức được 10.014 cuộc tuyên truyền có 704.793 lượt người dự, trong đó tập trung triển khai các Luật, Bộ luật mới có hiệu lực cho cán bộ lãnh đạo, chủ chốt, các cơ quan, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh, cấp phát tài liệu tuyên truyền pháp luật. Tiêu biểu như các hoạt động: Ngày hội Công nhân với pháp luật, Cuộc thi "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với pháp luật phòng, chống tham nhũng", "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử trên Internet", Hội thi Hòa giải viên giỏi… Bên cạnh đó, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 1.274 vụ, việc, đưa ra hòa giải 1.265 vụ, việc (chiếm tỷ lệ 99,3%); trong đó hòa giải thành 1.114 vụ, việc (tỷ lệ hòa giải thành đạt 87,06%).

Tư vấn pháp luật cho công nhân lao động tại Ngày hội Công nhân với pháp luật năm 2016

Nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2017 là tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng, góp ý, thẩm định các văn bản, hoàn thiện hệ thống pháp luật ở địa phương; đẩy mạnh thực hiện các chương trình, đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật; đảm bảo tiến độ kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; triển khai hiệu quả các hoạt động trợ giúp pháp lý. Cùng với đó, ngành Tư pháp tiếp tục kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND ghi nhận và biểu dương thành tích trong công tác Tư pháp năm 2016. Chủ tịch yêu cầu các sở, ban, ngành trong tỉnh, vai trò nòng cốt là Sở Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ, khắc phục những hạn chế, khó khăn, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Chủ tịch cũng lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện như: Đẩy mạnh và kiện toàn bộ máy nhân lực; triển khai hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đổi mới, đa dạng hóa hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường hiệu quả công tác thực thi pháp luật; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Dịp này, Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2016 cho Sở Tư pháp Bình Dương; tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân. UBND tỉnh công nhận 03 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và 01 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Ông Lê Tiến Châu (bìa phải) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp trao Cờ thi đua của Bộ Tư pháp và ông Trần Thanh Liêm (bìa trái) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương

Ông Lê Tiến Châu (thứ 2 từ trái qua) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp cho các tập thể và cá nhân

Ông Trần Thanh Liêm (bìa phải) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Tiến Châu (bìa trái) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp  tặng các Danh hiệu thi đua cho các cá nhân và tập thể

Nguồn: binhduong.gov.vn